Chuyên mục

Tin tức

10 đặc điểm chúng ta thừa hưởng từ gen di truyền của cha mẹ

Thật khó tin vì chúng ta có thể thừa hưởng rất nhiều đặc thù về ngoại hình từ cha mẹ, từ các bản sao gen của họ, từ đôi mắt nâu giống mẹ đến đôi người đẹp giống bố,… Không chỉ “sao chép” những đặc điểm ngoại hình, chúng ta còn tồn tại thể thừa hưởng những gì từ thế hệ trước?

Theo các nghiên cứu và phân tích tiên tiến nhất về di truyền, dưới đấy là mười đặc điểm cá nhân mà bạn có thể thừa hưởng từ cha mẹ của mình:

Mức cholesterol

Nhiều bạn tin rằng mức cholesterol cao có liên quan đến thói quen ăn uống của chúng ta. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng nếu còn muốn sống một cuộc sống đời thường thọ và khỏe khoắn, chúng ta cần ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục nhiều.

Nhưng đôi khi mức cholesterol cao không lệ thuộc vào lối sống của chúng ta, mà là do thừa hưởng từ gen di truyền. Cứ 500 người thì có 1 người bị đột biến gen đặc biệt dẫn đến tích tụ cholesterol trong máu. Các người này sẽ có hàm lượng cholesterol cao trong cả khi họ không ăn gì ngoài rau.

Chứng hói đầu từ mẹ

Một trong những gen gây ra chứng hói đầu nằm trong nhiễm sắc thể X. Con trai thường thừa hưởng từ mẹ. Nhưng đừng vội đổ lỗi cho mẹ của bạn nếu chân tóc mỏng manh và thưa thớt, vì ngoài nhiễm sắc thể X, còn có những gen khác góp phần làm tăng nguy hại hói đầu ở bạn, bao gồm cả gen di truyền từ bố. Hơn thế nữa, nhân tố môi trường cũng có tác động đến việc rụng tóc.

Thành tích trong học tập

Nhiều bà mẹ vẫn mắng khi con cái không đạt điểm tốt ở trường và so sánh với thành tích của bà ngày trước: “Tại sao mày lại học kém thế, ngày xưa bằng tuổi mày mẹ lúc nào cũng được điểm 9, 10 thôi”. Sự thật lời mắng này cũng có cơ sở, vì thành tích cao trong học tập lệ thuộc 55% vào di truyền của bạn. Hàng chục ngàn gen di truyền có ảnh hưởng đến mức độ thông minh và kỹ năng tiếp thu của bạn với những kiến thức ở trường lớp. Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn từng là những người có thành tích tốt trong học tập thì khả năng cao là bạn cũng trở nên được thừa hưởng đặc điểm tuyệt hảo này.

Sở thích uống cà phê

Bạn có uống cà phê thường xuyên không? Gen cũng là một trong những nhân tố tác động đến sở thích với món đồ uống này của bạn! Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu và phân tích so sánh trong những người không thể sống thiếu cafe và những người thích đồ uống khác. Theo phân tích, nhóm thứ hai có một bộ gen đặc biệt cho thấy thêm tài năng hấp thụ caffeine chậm hơn. Có nghĩa là họ không cảm thấy cần thiết phải uống coffe liên tục để nạp năng lượng.

Bệnh tiểu đường khởi phát ở thanh thiếu niên

Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở các người lớn tuổi. Nhưng đôi khi bệnh vẫn xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên có lối sống năng động. Đây được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành và cứng cáp xuất hiện do đột biến gen, nhưng nhiều lúc chế độ ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này ở thanh thiếu niên.

Bệnh mù màu từ mẹ của bạn

Không có chức năng phân biệt giữa một trong những Color thường là 1 đặc điểm mà một người thừa hưởng từ mẹ. Phần lần xảy ra ở nam giới và do thừa hưởng từ mẹ của họ. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong cấu tạo di truyền của nam giới bị thiếu nhiễm sắc thể X đơn của mẹ và không thể bù đắp, trong lúc phụ nữ lại được thừa hưởng nhiễm sắc thể X từ cha.

Không dung nạp lactose từ sữa

Đáng ngạc nhiên khi có tới 65% người trưởng thành và cứng cáp có chức năng tiêu hóa đường lactose hoặc đường sữa kém hơn trẻ em, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Lúc còn bé, trẻ cần sữa để sống và phát triển, khi đó cơ thể sẽ khởi tạo ra một loại enzym để tiêu hóa đường lactose. Mặc dù thế, khi một người già đi, khả năng hấp thụ những dòng sản phẩm từ sữa của họ giảm xuống. Chỉ một trong những phần nhỏ trong chúng ta có gen dung nạp lactose, có nghĩa là họ có thể tiêu hóa sữa tốt nhất có thể mà dường như không gặp bất kỳ vấn đề nào cả khi còn nhỏ, khi trưởng thành và cứng cáp và cả khi về già.

Kĩ năng lái xe

Ngạc nhiên hơn cả là tài năng lái xe ô tô không hoàn toàn chịu ràng buộc vào năng lực và kinh nghiệm của chính bản thân mình chúng ta, mà còn chịu ảnh hưởng vào gen di truyền. Bạn có thể học toàn bộ luật giao thông và vượt qua bài kiểm tra lái xe của chính bản thân mình, nhưng nếu như bạn có gen đặc biệt quan trọng tác động đến kĩ năng lý thuyết bản thân, vận tốc phản ứng hoặc trí nhớ, thì việc ngồi sau vô lăng có thể là một trong ý tưởng tồi. Bạn có rất nhiều kĩ năng bị phân tâm khi lái xe, khi đó nguy hại gặp tai nạn sẽ cao hơn. Các nhà khoa học tin rằng những người có gen này chiếm tới 30% dân số.

Cận thị

Rất có khả năng một người đã hoặc có nguy cơ mắc tật cận thị là do di truyền. Nếu cả cha và mẹ đều gặp vấn đề về thị giác, thì nguy cơ tiềm ẩn đứa trẻ mắc bệnh này là khoảng 50%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng ta không thể quy hết trách nhiệm cho di truyền học. Vì các người không dùng laptop quá lâu, và tránh giảm để mắt chịu áp lực, mệt mỏi sẽ ít bị cận thị hơn.

Mức độ khét tiếng

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bí mật về sự khét tiếng của một người được ẩn trong gen của họ. Các nhà khoa học Harvard đã đưa ra Kết luận này sau nhiều năm phân tích miệt mài. Họ tin rằng vào buổi bình minh của loài người, các người chủ sở hữu thông báo có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc mối mất an toàn là trung tâm lưu ý của một đội nhóm cộng đồng nhất định. Các người này đã truyền gen của họ cho con cháu của họ. Các người thừa hưởng những gen này là các người khét tiếng trong giới của họ, và trở thành các người được mọi người muốn kết thân. Lý do tại sao thì khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm và chúng ta sẽ sở hữu câu trả lời sau này.

Tải về Best WordPress Themes Không tính tiền Tải về
Download Nulled WordPress Themes
Download Nulled WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Không lấy phí
trực tuyến miễn phí course
download micromax firmware
Download Nulled WordPress Themes
trực tuyến free course

Bài viết liên quan