Chuyên mục

Tin tức

Marsha P. Johnson là ai? Tại sao Google vinh danh trong ngày hôm nay?

Marsha P. Johnson là nhà hoạt động và cũng là người đi đầu cho trào lưu chuyển giới người Mỹ gốc Phi. Nhưng đa số cuộc đời của Johnson đã bị xã hội lúc bấy giờ tẩy chay.

Marsha P. Johnson trên biểu trưng của Google ngày thời điểm ngày hôm nay. Hình ảnh: Google doodles

Gần 30 năm kể từ lúc qua đời, bà được tôn vinh với các hoạt động xã hội của bản thân mình mà trước đây bị phủ nhận lúc còn sống, với các câu chuyện về hoạt động của cô lưu hành trên Instagram hơn bao giờ hết, đưa di sản của cô đến sự lưu ý của một thế hệ người hâm mộ mới trong thời điểm tháng Pride.

Cùng với vị trí là nhà vận động xã hội, Johnson còn là 1 trong nghệ sĩ kéo, một gái mại dâm và là một phần không còn thiếu trong cuộc sống đời thường đường phố ở Greenwich Village của New York trong ba thập kỷ.

Marsha P. Johnson thích mặc váy từ lúc 5 tuổi

Marsha P. Johnson được sinh ra với tên thường gọi là Malcolm Michaels Jr. vào ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey , trong gia đình có sáu anh chị em. Cha của Johnson là ông Malcolm Michaels Sr., một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors . Mẹ của Johnson, Alberta Claiborne, là một trong quản gia.

Marsha P. Johnson lần đầu mặc váy từ năm tuổi nhưng hành vi này của bà đã bị những cậu bé hàng xóm quấy rối khiến cho cô bị buộc phải tạm dừng.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, Johnson mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một cậu bé vị thành niên.

Trong tương lai, Johnson miêu tả ý tưởng là gay như “một giấc mơ”, chứ không hẳn là thực tế và do đó đã chọn là vô tính cho đến khi rời khỏi cho thành phố New York ở tuổi 17.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Edison cũ (nay là Học viện chuyên nghành kỹ thuật và nghề nghiệp Thomas A. Edison ) ở Elizabeth năm 1963, Johnson rời nhà đến thành phố New York với 15 USD và một túi áo quần. Sau khi gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson sau cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sông cho cuộc đời mình.

Marsha P. Johnson, Joseph Ratanski và Sylvia Rivera vào năm 1973 được vẽ bởi bởi Gary LeGault.

Năm 23 tuổi, sau cuộc đột kích của cảnh sát vào quán bar đồng tính Village, Stonewall Inn vào ngày 28/6/1969 Marsha P. Johnson trở thành lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho tất cả những người đồng tính.

Sau khi bị bắt giữ, Johnson và các người khác – bao gồm từ đầu đến chân tri kỷ của bà, Sylvia Rivera, một người giải phóng và chuyển giới đồng tính Latina nhà vận động vì quyền – đã lãnh đạo một loạt các cuộc nổi dậy để phản đối cuộc đột kích.

Không chỉ các cuộc diễu hành Gay Pride đầu tiên ra mắt vào năm 1970, mà Johnson và Rivera còn liên tiếp Ra đời STAR (Street Transvestite Action Revolutionaries), để hỗ trợ những người chuyển người trẻ tuổi tuổi. Johnson dành phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ những người khác, mặc dù phải chịu nhiều suy sụp về sức đề kháng tâm thần Tức là cô ấy nằm ở trong và ngoài bệnh viện tâm thần.

Marsha P. Johnson – Cả cuộc đời đấu tranh cho những người đồng tính

Sau cuộc nổi dậy của Stonewall, Johnson đã tham gia Chiến trường Giải phóng Đồng tính và nhập cuộc cuộc biểu tình Tự hào Giải phóng Christopher Street đầu tiên vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc làm loạn Stonewall vào tháng 6/1970. trong những hành động trực tiếp gây sự lưu ý của Johnson khi cô có cuộc đối thoại trực tiếp vào thời điểm tháng 8/1970.

Cuộc biểu tình tại Hội trường Weinstein tại ĐH New York cùng với những member GLF sau khoản thời gian người vận hành hủy bỏ một điệu nhảy do họ phát hiện ra được tài trợ bởi các tổ chức đồng tính.

Không lâu kế tiếp, Johnson và người bạn thân Sylvia Rivera đã đồng sáng lập tổ chức Cách mạng hành động Transvestite (STAR) (ban đầu mang tên Street Transvestites Actaries Revolutionaries). Hai người họ đã trở một trong những phần không hề thiếu của những cuộc tuần hành giải phóng đồng tính và các hành động chính trị cấp tiến khác .

Năm 1973, Johnson và Rivera đã biết thành cấm tham gia vào cuộc diễu hành đồng tính tự hào bởi các ủy ban gay và lesbian người bị quản lý sự kiện nêu họ “không đc sẽ cho phép các nữ hoàng kéo” tại cuộc tuần hành của họ tuyên bố họ đã “mang lại cho họ một chiếc tên xấu”.

Marsha P. Johnson luôn là một phần không thể thiếu trong các cuộc đấu tranh đòi quyền hòa bình cho tất cả những người đồng tính. Hình ảnh: Wikipedia

Phản ứng của họ là diễu hành 1 cách thách thức trước cuộc diễu hành. Trong một cuộc biểu tình vì quyền của người đồng tính tại Tòa thị chính New York vào đầu các năm 70, đc chụp bởi Diana Davies , một phóng viên đã hỏi Johnson tại sao nhóm lại biểu tình, Johnson hét vào micro, “Em yêu, anh muốn đồng tính của chính mình quyền ngay hiện nay!

Trong những lúc được phỏng vấn cho một bộ sách vào năm 1972, Johnson nói rằng tham vọng của cô là được nhìn thấy những người đồng tính được giải phóng và chủ quyền và có quyền bình đẳng như các người khác ở Mỹ.

Marsha P. Johnson chủ yếu lấy trang phục từ thùng rác, thường được nhìn thấy đi giầy cao gót red color tươi, trang sức đẹp xếp chồng, tóc giả đầy màu sắc (trọn vẹn bằng trái cây nhân tạo) và váy được đính sequin lấp lánh. Vẻ bên ngoài công phu như vậy đã biến đổi thành một trong những phần trong tính cách kéo của bà (Johnson là thành viên sáng lập của group kéo Hot Peaches).

Với nhiệt huyết và sự kiên trì của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của cộng đồng thời đấy là lý do tại sao mẩu chuyện của cô gây được tiếng vang cho tới ngày này, khi nhiều trận đánh mà cô chiến đấu vẫn chưa ạ?chiến thắng.

Theo một report năm 2019 , có tới 331 người chuyển giới và đa dạng giới đã biết thành giết trên toàn trái đất trong năm tính đến tháng 9, bao gồm một người ở Anh và chín người ở châu Âu. Học hỏi và chia sẻ từ tấm gương của Johnson, cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng và chấp nhận vẫn thường xuyên.

Vào thời điểm qua đời vào năm 1992, Johnson đc cho là càng ngày càng ốm yếu và ở trong tình hình mong manh. Thi thể của Johnson đc phát hiện trôi nổi trên sông Hudson ngay sau cuộc diễu hành niềm tự hào năm 1992.

Cảm ơn Marsha P. Johnson, đã truyền cảm hứng cho mỗi cá nhân ở khắp mọi nơi để đứng dậy tự do là chính mình.

Theo Tạp chí Điện tử

Bài viết liên quan