Chuyên mục

Mẹo vặt

Tập từ bỏ thói quen chan cơm với canh khi ăn

Chan canh vào cơm khi ăn là thói quen mà đa số chúng ta đang áp dụng mà không biết rằng, cách ăn này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vừa ăn cơm vừa uống nước canh hoặc chan canh vào cơm húp xì xụp là cách mà nhiều bạn thích và cảm thấy ngon miệng, ăn nhanh hơn. Nhưng thói quen ăn uống này lại là sai trái và có thể gây hại cho sức đề kháng.

Theo share của PGS.tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Technology Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa TP. Hà Nội, cơm hay thức ăn vào bao tử cần một lượng nước để cung ứng tiêu hóa, nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ. Còn với thói quen ăn cơm chan canh thì lượng nước lại rất nhiều so với quy định, như vậy là không đảm bảo.

Chan canh khi ăn cơm là thói quen không cao cho đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Ảnh minh họa

Trong những lúc ăn cơm, quy trình nhai, nghiền thức ăn sẽ làm cho enzyme trong nước bọt sẽ tiết ra nhằm mục tiêu cung ứng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

Nhưng khi ăn cơm chan canh, quy trình nhai nghiền thức ăn gần như là không tồn tại vì người ăn thường là nuốt cơm mà không nhai.
Cơm và thức ăn không được nghiền kỹ được đẩy xuống dạ dày sẽ khiến bộ máy tiêu hóa phải vất vả để giải quyết được hết số thức ăn đó.

Thói quen này diễn ra lâu ngày sẽ làm cho cơ quan tiêu hóa bị quá tải, gây ra nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe.

Hơn thế nữa, thói quen ăn cơm chan canh còn khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn thế nữa, dẫn đến đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài ra, chan cơm cùng với canh sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, làm quy trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị giảm, khiến chất dinh dưỡng có trong thức ăn được hấp thụ vào cơ thể bị ít đi.

Với trẻ nhỏ, khi ăn cơm uống nước canh hoặc chan cơm vào canh sẽ khiến trẻ ăn nhanh no, dẫn tới thiếu chất. Thói quen ăn cơm chan canh còn hình thành phản xạ lười nhai ở trẻ, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm của trẻ.

Để quá trình ăn uống được đảm bảo sức đề kháng, những chuyên gia khuyến nghị, trong bữa cơm chớ nên chan canh vào cơm để ăn, chỉ nên dùng nước canh trước hoặc sau bữa ăn.

Nếu cơm khô hanh khó ăn, có thể chan một chút nước thịt hoặc nước sốt thức ăn với lượng vừa phải để giúp việc ăn dễ hơn, nhưng vẫn phải nhai kĩ khi ăn để giảm nguy hại tác động tới dạ dày.

Một số nguyên tắc căn bản khi ăn để đảm bảo sức khỏe

  • Nên uống nước canh sau bữa ăn (đối với những người giảm béo có thể ăn canh trước để tạo cảm giác no bụng).
  • Ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan kết hợp sinh hoạt uyển chuyển.
  • Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.
  • Nhai kỹ khi ăn, tránh thực phẩm cay nóng, chất kích thích để không gây hại cho đường tiêu hóa
  • Tập trung ăn cơm, không thì thầm khi ăn, không vừa ăn vừa xem TV, đọc truyện,…

Theo Gia Đình Mới

Miễn phí Tải về WordPress Themes
Download WordPress Themes
Tải về Nulled WordPress Themes
Premium WordPress Themes Download
ZG93bmxvYWQgbHluZGEgY291cnNlIGZyZWU=
download lava firmware
Premium WordPress Themes Tải về
ZG93bmxvYWQgbHluZGEgY291cnNlIGZyZWU=

Bài viết liên quan