Chuyên mục

Tin tức

Terry Fox là ai mà được Google Doodle tôn vinh?

Terry Fox sinh ngày 28.7.1958, tại Winnipeg, Manitoba. Ông là một người nổi tiếng với sự nghiêm túc và lòng tin hành động làm việc khốc liệt. Năm 1977, khi 18 tuổi, Terry Fox được chẩn đoán mắc ung thư xương, dẫn đến phải cắt bỏ chân phải.

Terry Fox là ai? Tại sao Google Doodle lại tôn vinh trong ngày 13/9

Google Doodle tôn vinh Terry Fox ngày 13.9 do nghệ sĩ khách mời Lynn Scurfield ở Toronto, Canada, vẽ minh họa. Doodle này còn có phạm vi tiếp cận tới người dùng Google ở khắp Châu Mỹ, một số trong những đất nước Châu Âu, New Zealand và Việt Nam.

Google mở đầu lời reviews về Doodle tôn vinh Terry Fox bằng cách trích dẫn câu nói truyền cảm hứng của vận động viên người Canada: “Tôi muốn thử những điều không thể để cho thấy nó có thể thực hiện được”.

Google Doodle chính thức để tôn vinh Terry Fox. Ảnh: Google.

Vận động viên và nhà nhân đạo Terry Fox bị mất chân vì ung thư. Vực lên sau bệnh tật, Terry Fox đã bắt tay vào “Marathon of Hope” (Marathon của hi vọng) – hành trình lịch sử hào hùng xuyên Canada để nâng cao nhận thức và gây quỹ cho phân tích ung thư.

Trong những tháng ngày điều trị, ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những mẩu chuyện của các bệnh nhân cùng điều trị và tư đó nung nấu trong ông khát vọng muốn ngã ngũ căn bệnh ung thư.

Không để việc mất một chân ngăn cản khát vọng của chính mình, Terry Fox ra quyết định chạy khắp Canada, gây quỹ phân tích thiết yếu để tìm ra chiêu bài điều trị ung thư.

Ba năm sau khoản thời gian được chẩn đoán mắc ung thư, ngày 12.4.1980, Terry Fox bắt tay vào “Marathon of Hope” ở St. John’s, Newfoundland. Trong gió buốt mùa đông và nhiệt độ ngày hè, ông gần như chạy marathon mỗi ngày trong hơn 4 tháng với tổng chiều dài đường chạy đáng không thể tinh được 5.373km.

Những ý tưởng ban đầu cho Google Doodle tôn vinh Terry Fox do nghệ sĩ khách mời Lynn Scurfield phác thảo. Hình ảnh: Google.

Dù bệnh ung thư tái phát khiến Terry Fox không thể hoàn thành lộ trình, nhưng ông đã đạt được mục tiêu quyên góp được 1 USD cho mỗi người dân Canada, với tổng số tiền hơn 24 triệu USD cho nghiên cứu và phân tích ung thư.

Cuộc chạy Terry Fox trước tiên được tổ chức vào ngày 13.9.1981 đã có sự tham gia của 300.000 người trên khắp Canada với các hoạt động như đi bộ, chạy hoặc đạp xe để tưởng nhớ Terry và quyên góp được 3,5 triệu USD cho nghiên cứu ung thư.

Thời nay, cuộc chạy Terry Fox được tổ chức phần đông để vinh danh ông và đã quyên góp được hơn 800 triệu USD kể từ thời điểm bắt đầu.

Cuối bài trình làng về Doodle ngày 13.9, Google chia sẻ: “Cảm ơn Terry, mỗi bước đi của ông để tiến tới toàn cầu không hề ung thư mà ông đã dũng cảm tưởng tượng”.

Bài viết liên quan